Ăn gạo lứt có gây ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường không
Gạo lứt là một loại ngũ cốc thường được coi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Không giống như gạo trắng, chỉ chứa nội nhũ tinh bột, gạo lứt giữ lại mầm giàu dinh dưỡng và các lớp cám của hạt. Phần duy nhất bị loại bỏ là vỏ ngoài cứng (1 . Tuy nhiên, trong khi nó có nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng, thì gạo nâu vẫn giàu carbs. Kết quả là, bạn có thể tự hỏi liệu nó có an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường hay không.
Bài viết này cho bạn biết bạn có thể ăn gạo lức nếu bạn bị tiểu đường.
Gạo lứt ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường như thế nào
Gạo lứt là một bổ sung lành mạnh cho một chế độ ăn uống cân bằng, ngay cả khi bạn bị tiểu đường.
Tuy nhiên, điều quan trọng là phải theo dõi kích thước phần và nhận thức được thực phẩm này ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào.
Lợi ích sức khỏe chung
Gạo lứt có một hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng. Đó là một nguồn chất xơ, chất chống oxy hóa, và một số vitamin và khoáng chất (1 nguồn đáng tin cậy, 2 ).
Cụ thể, loại ngũ cốc nguyên chất này có nhiều flavonoid - hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa mạnh . Ăn thực phẩm giàu flavonoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer (1 nguồn đáng tin cậy, 3 .
Bằng chứng ngày càng tăng cho thấy thực phẩm giàu chất xơ như gạo lứt có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Họ cũng có thể tăng cường đầy đủ và hỗ trợ giảm cân (4 nguồn đáng tin cậy, 5 Nguồn đáng tin cậy, 6 .
Lợi ích dinh dưỡng
Một chén (202 gram) gạo lức hạt dài nấu chín cung cấp ( 2 ):
• Lượng calo: 248
• Chất béo: 2 gram
• Carbs: 52 gram
• Chất xơ: 3 gram
• Protein: 6 gram
• Mangan: 86% giá trị hàng ngày (DV)
• Thiamine (B1): 30% của DV
• Niacin (B3): 32% DV
• Axit pantothenic (B5): 15% DV
• Pyridoxine (B6): 15% DV
• Đồng: 23% của DV
• Selen: 21% của DV
• Magiê: 19% DV
• Photpho: 17% của DV
• Kẽm: 13% DV
Như bạn có thể thấy, gạo lứt là một nguồn magiê tuyệt vời . Chỉ cần 1 cốc (202 gram) cung cấp gần như tất cả các nhu cầu hàng ngày của bạn về khoáng chất này, giúp phát triển xương, co cơ, hoạt động thần kinh, chữa lành vết thương và thậm chí điều chỉnh lượng đường trong máu ( 2 ,7 nguồn đáng tin cậy, 8 .
Hơn nữa, gạo lứt là một nguồn tốt của riboflavin, sắt, kali và folate.
Lợi ích cho người mắc bệnh tiểu đường
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, gạo lứt đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn ở những người có trọng lượng dư thừa, cũng như những người mắc bệnh tiểu đường loại 2
Kiểm soát lượng đường trong máu nói chung rất quan trọng để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển của bệnh tiểu đường
Trong một nghiên cứu ở 16 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2, ăn 2 khẩu phần gạo lứt dẫn đến giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn và hemoglobin A1c (một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu), so với ăn gạo trắng (13 .
Trong khi đó, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 28 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy những người ăn gạo lứt ít nhất 10 lần mỗi tuần có sự cải thiện đáng kể về lượng đường trong máu và chức năng nội mô - một phép đo quan trọng của sức khỏe tim (14 .
Gạo lứt cũng có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách hỗ trợ giảm cân (11
Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 40 phụ nữ có cân nặng hoặc béo phì quá mức, ăn 3/4 chén gạo (150 gram) mỗi ngày giúp giảm đáng kể trọng lượng, chu vi vòng eo và chỉ số khối cơ thể (BMI), so với màu trắng cơm (15 .
Giảm cân rất quan trọng, vì một nghiên cứu quan sát ở 867 người trưởng thành lưu ý rằng những người giảm 10% trọng lượng cơ thể trở lên trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 có khả năng thuyên giảm gấp đôi trong khoảng thời gian đó (16 .
Có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2
Ngoài những lợi ích tiềm năng của nó đối với những người mắc bệnh tiểu đường, gạo lứt thậm chí có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ngay từ đầu.
Một nghiên cứu ở 197.228 người trưởng thành đã liên kết ăn ít nhất 2 phần gạo lứt mỗi tuần để giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 . Hơn nữa, hoán đổi chỉ 1/4 chén (50 gram) gạo trắng với màu nâu có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 16% (17 .
Mặc dù cơ chế không hoàn toàn được hiểu, nhưng người ta nghĩ rằng hàm lượng chất xơ cao hơn của gạo lức ít nhất chịu trách nhiệm một phần cho tác dụng bảo vệ này (18 Nguồn đáng tin cậy, 19 .
Ngoài ra, gạo lứt có hàm lượng magiê cao hơn , cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn (20 nguồn đáng tin cậy, 21 Nguồn đáng tin cậy, 22 .
TÓM LƯỢC
Do hàm lượng chất xơ của nó, gạo lứt có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu, điều này rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 của bạn.
Xem thêm:
https://infogram.com/dia-chi-pha-thai-o-bac-giang-an-toan-1h0r6rywom032ek?live
https://infogram.com/co-so-cat-bao-quy-dau-o-bac-giang-1h0r6rywrvrm2ek?live
http://phongkhamsuckhoe24h.com/benh-vien-nam-khoa-bac-giang/
0 bình luận
Gửi bình luận
Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.