Cách làm cơm cháy – Món ăn vặt đơn giản tại nhà

Cơm cháy

Cơm cháy là món ăn vặt siêu ngon mỗi khi bạn cảm thấy buồn miệng hay thèm một món ăn vặt nào đó. Hãy thử ngay 3 cách làm cơm cháy tại nhà ngay hôm nay bạn nhé !

  • Cơm cháy mắm hành
  • Khi nhắc đến cơm cháy bạn không thể nào bỏ qua được cơm cháy đậm vị mắm thơm vị hành, một món ăn vặt với cách làm đơn giản tại nhà.

    Nguyên liệu để làm gồm có:

    • Cơm
    • Nước mắm
    • Đường
    • Hành lá
    • Ớt khô
    • Mayonnaise
    • Dầu ăn
    • Chà bông (nếu có)
    nguyên liệu làm cơm cháy Nguyên liệu làm cơm cháy mắm hành

    Bước 1: Làm nước sốt mắm hành

    Cho vào chảo 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, và ớt khô ( bạn có thể cho tùy theo sở thích) khuấy đều và đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan đều thì bạn cho thêm 1 muỗng canh sốt mayonnaise vào khuấy thật đều cho mayonnaise tan ra hòa vào mắm đường tạo thành hỗn hợp nước sốt sánh quyện thì tắt bếp.

    Tiếp theo bạn cắt nhuyễn hành lá và cho vào hỗn hợp mắm đường khuấy đều.

    nước sốt mắm hành nước sốt mắm hành

    Bước 2: Làm cơm cháy

    Đầu tiên là cán mỏng cơm. Bạn trải cơm lên màng bọc thực phẩm hoặc giấy nến, sau đó dùng cây lăn bột hoặc thớt đè xuống cho cơm dẹt mỏng ra. Để tạo hình cho cơm cháy, bạn có thể dùng khuôn tròn để ấn phầm cơm tạo thành những khoanh tròn đẹp mắt. Nếu bạn không có khuôn bạn có thể sử dụng ly hoặc chén để thay thế khuôn bạn nhé.

    tạo hình cho cơm cháy tạo hình cho cơm cháy

    Tiếp đến, bạn đặt chảo lên bếp sau đó cho 4 muỗng canh vào chảo cho dầu sôi sau đó hạ nhỏ lửa và cho những khoanh cơm vào chiên. Trở đều tay cho miếng cơm vàng đều 2 mặt và gắp bỏ ra dĩa.

    chiên phần cơm cho vàng đều hai mặtchiên phần cơm cho vàng đều hai mặt

    Bước 3: Tạo thành phẩm

    Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp nước sốt ở bước 1 thoa đều lên các miếng cơm cháy. Bạn có thể thêm 1 ít chà bông lên mặt cơm cháy để thêm phần hấp dẫn đận đà hơn nhé.

    Thành phẩm là món cơm cháy thơm ngon đậm đàThành phẩm là món cơm cháy thơm ngon đậm đà

    2. Cơm cháy kho quẹt đơn giản tại nhà

    Sẽ như thế nào nếu vào một ngày ngoài trời mưa lâm râm bạn có nghĩ đến bạn sẽ làm món cơm cháy rau luộc ăn kèm với tóp mỡ tôm khô kho quẹt cay cay mặn mặn đậm đà cùng người thân.

    Nguyên liệu cần có:

    • Cơm trắng
    • Mỡ lợn
    • Hành lá, hành tím
    • Tôm khô
    • Gia vị: đường, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay, ớt tươi
    • Rau củ: tùy thích (đậu bắp, cà rốt, bông cải,bắp cải,…)

    Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm kho quẹt

    Ngâm tôm khô với nước ấm trong vòng 20 phút để tôm khô mềm, khi đủ độ mềm bạn vớt ra rổ để ráo nước

    Mỡ lợn rửa sạch, cắt nhỏ cho vào chảo chiên đều cho vàng giòn sau đó để riêng phần tóp mỡ và phần mỡ để thay thế dầu ăn.

    Bạn băm nhỏ hành tím, thái nhuyễn hành lá.

    Bước 2: làm mắm kho quẹt

    Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, và 1 muỗng cà phê tiêu xay (bạn có thể cho tiêu xay tùy thích nếu bạn thích vị cay) và khuấy đều cho đường tan. Để tăng thêm vị cay ngon bạn có thể thêm ớt tươi xắt nhỏ vào hỗn hợp trên.

    Pha nước sốt làm kho quẹt Pha nước sốt làm kho quẹt

    Cho chảo lên bếp, bạn cho vào 2 đến 3 muỗng canh mỡ lợn vào phi hành băm nhuyễn cho vàng và thơm thì bạn cho tôm khô vào xào chung trong vòng 2 phút. Cho hỗn hợp mắm đường đã pha vào đảo đều và đun với lửa nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của bạn.

    Đun đến khi nước sốt sền sệt lại và cho phần tóp mỡ vào đảo đều cho tóp mỡ thấm đều gia vị rồi tắt bếp. Cuối cùng là cho phần hành lá lên trên tạo thành món kho quẹt thơm ngon hấp dẫn

    Làm kho quẹt với tôm khô tóp mỡLàm kho quẹt với tôm khô tóp mỡ

    Bước 3: làm cơm cháy mỡ hành

    Đầu tiên là phần mỡ hành. Cho phần mỡ lợn vào chảo đun thật sôi sau đó cho nó vào chén hành lá đã được cắt nhuyễn

    Cho chảo chống dính lên bếp tiếp đến là cho cơm vào trải đều trên mặt chảo, cho lửa vừa, dùng vá đè phần cơm xuống đáy chảo miết xung quanh để tạo độ giòn sau đó lật mặt lại cho giòn cả 2 mặt trên và mặt dưới. Sau đó cho mỡ hành trải đều lên mặt cơm cháy rồi tắt bếp.

    Làm phần cơm với chảo chống dínhLàm phần cơm với chảo chống dính

    Bước 4: luộc phần rau củ mà bạn yêu thích

    Rửa sạch phần rau củ bạn đã chuẩn bị. Sau đó cắt vừa ăn.

    Cho 1 muỗng cà phê muối vào nồi nước đang sôi và cho rau củ vào luộc cho đến khi vừa chín và vớt ra

    Luộc rau củ với lửa lớn để giữ màu sắc của rauLuộc rau củ với lửa lớn để giữ màu sắc của rau

    Mẹo luộc rau củ bạn cần biết:

    Luộc từng loại khác nhau và phải ngập nước khi luộc và nước phải thật sôi. Lưu ý bạn nên để lửa lớn. Để màu sắc rau củ bạn nên cho vào nồi nước 1 ít giấm và dầu ăn sẽ làm phần rau củ thêm bắt mắt hơn. Khi luộc bạn không nên đậy nắp sẽ khiến phần rau củ không bị đổi màu

    Thành phẩm là phần cơm cháy kho quẹt đậm đà hấp dẫn

    Thành phẩm là món ăn xuất sắcThành phẩm là món ăn xuất sắc

     

    3. Cách làm cơm cháy khô gà

    Cách làm cơm cháy đơn giản chỉ với một số nguyên liệu đơn giản dễ tìm bạn có thể làm nên một món ăn vừa nhâm nhi vừa xem phim tại nhà

    Nguyên liệu gồm có

    Cơm nguội

    Khô gà

    Hành lá

    Gia vị: đường, nước mắm, tương ớt, dầu ăn, ớt tươi

    Bước 1: sấy khô phần cơm

    Đầu tiên là làm cơm cháy. Bạn trải màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng sau đó cho phần cơm lên sau đó dùng cây lăn bột để ép chặt phần cơm. Tiếp đến là tạo hình cho phần cơm. Bạn có thể tạo hình tròn bằng chén ăn cơm hoặc dùng túi nilong để tạo thành hình vuông hay hình chữ nhật.

    Tạo hình cho phần cơm Tạo hình cho phần cơm

    Bạn đem cơm đã được tạo hình phơi nắng trong vòng 3 đến 4 tiếng hoặc có thể sấy cơm bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ trong thời gian 5 phút sau đó bạn trở mặt lại và sây thêm 3 phút. Khi sấy bận lật qua lại để tránh phần cơm bị dẻo sau khi chiên sẽ mất độ giòn

    Bước 2: làm nước mắm

    Cho chảo lên bếp, cho 4 muỗng dầu ăn vào đun sôi sau đó đổ chúng vào chén hành lá đã được xắt nhuyễn để làm mỡ hành

    Tiếp theo là bạn sử dụng 1 muỗng canh dầu ăn trong phần mỡ hành cho vào chảo và cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng tương ớt khuấy đều trên lửa nhỏ rồi tắt bếp

    Làm phần nước mắmLàm phần nước mắm

    Bước 3: chiên vàng phần cơm

    Cho dầu vào chảo đun sôi, phần dầu phải ngập phần cơm. Khi chiên bạn phải trở mặt liên tục để phần cơm vàng đều. Sau khi đã vàng đều cả 2 mặt thì bạn với ra cái rỗ đã lót sẵn giấy thấm dầu để khi ăn không bị ngán dầu.

    Chiên vàng phần cơm với lửa nhỏ và ngập dầuChiên vàng phần cơm với lửa nhỏ và ngập dầu

    Bước 4: trình bày món ăn

    Phần cơm chiên sau khi ráo dầu. Bạn cho nước mắm lên tiếp đến là khô gà. Và cuối cùng là phần mỡ hành lên là đã có thể thưởng thức thành phẩm của mình.

    Thành phẩm là món ăn vàng giòn đẹp mắt Thành phẩm là món ăn vàng giòn đẹp mắt

    Cơm cháy giòn rụm đậm đà của phần nước mắm mặn mặn ngọt ngọt cay cay. Kèm với vị thơm ngon của khô gà. Bạn có thể cho chúng vào hộp đậy kín cho vào tủ lạnh để ăn dần.

    Trên đây là những công thức làm món ăn vặt cực ngon và hấp dẫn từ cơm. Kết hợp với một số gia vị nguyên liệu đơn giản. Chúc các bạn thành công vỡi công thức mà mình đã chia sẻ

    Bạn cũng có thể mua cơm cháy và khô gà được làm sẵn từ nhà Ninifoods để tiết kiệm thời gian bạn nhé.

    Thích bài viết này
    tags
    0 bình luận
    Gửi bình luận
    Bạn chưa đăng nhập !
    Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để viết bình luận.

    Bạn đã quên mật khẩu?

    Gởi tin nhắn

    Gởi tin nhắn đến