cách làm dầu dừa dưỡng da

cách làm dầu dừa dưỡng da

Nguyên liệu

• • Chuẩn bị :

• 1kg dừa khô nạo sẵn ( dừa già sẽ cho nhiều dầu hơn )

• Cái ray inox

• 400ml nước sôi

• • Thực hiện :

• Cho 1kg dừa nạo vào thau, đổ thêm 400ml nước nóng nhào trộn cho đều khoảng 3 phút, hoặc có thể ngâm trong vòng 15 phút.

• Vắt nước cốt dừa vào chảo. Dùng ray lượt bã dừa để không lọt vào nước cốt dừa.

• Bắt chảo có nước cốt dừa lên bếp đun lửa lớn cho sôi.

• Khi nước cốt dừa sôi, giảm lửa nhỏ chút nhưng vẫn để sôi. Dùng thìa khuấy đều nước cốt dừa để tránh bị cháy ở đáy.

• Khi thấy nước trong chảo bắt đầu sền sệt thì giảm nhỏ lửa ( vẫn để sôi )

• Chảo sẽ cạn dần, nước cũng trong dần, ở đáy có 1 lớp lợn cợn sền sệt, dân gian gọi là lớp bồng con. Lớp bồng con có màu trắng ngà, sau chuyển sang vàng. (nấu dầu dừa thật chin 4-6 tiếng thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn)

• Lúc này nước đã bay hơi hết, lớp dầu sẽ nổi lên trên, còn lớp bồng con thì đọng lại ở dưới đáy chảo.

• Tắt bếp, múc dầu dừa ra tô để nguội, rồi đổ vào lọ thủy tinh để dùng. Dầu dừa hơi giống dầu ăn, mùi rất thơm có màu trắng hoặc ngà tùy theo loại dừa và độ lửa khi đun.

• • Lưu ý :

• Dầu dừa làm chuẩn không cần bảo quản lạnh mà vẫn dùng được rất lâu ( 1-2 năm ). Nếu để dầu dừa dưới 23 độ C dầu sẽ đông lại. Tuy nhiên, chất lượng dầu không bị ảnh hưởng mà còn giữ được mùi thơm lâu hơn.

• Để nơi ít ánh sáng, ánh sáng mạnh trong thời gian dài sẽ làm mất dưỡng chất trong dầu dừa.